Ý NGHĨA CỦA NHẪN ĐÍNH HÔN VÀ NHẪN CƯỚI

Ý NGHĨA CỦA NHẪN ĐÍNH HÔN VÀ NHẪN CƯỚI

 

Trao nhẫn cưới cho nhau trong hôn lễ là 1 hình ảnh thiêng liêng nhất trong đám cưới. Cô dâu và chú rễ sẽ trao nhẫn cưới cho nhau trước sự chứng kiến của dòng họ hai bên gia đình hoặc trước mặt Cha xứ ( nếu hôn lễ tổ chức tại nhà thờ) hoặc trước sự chứng minh của chư Tăng ( nếu hôn lễ được tổ chức tại chùa). Có bao giờ bạn tự hỏi rằng: Vì sao trong lễ cưới nhất định phải trao nhẫn cho nhau, mà không trao một vật nào khác? Và nguồn gốc nhẫn cưới bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc những chiếc nhẫn cho cô dâu

Nhẫn cho cô dâu có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ xưa. Người Hy Lạp quan niệm trong cuộc đời người phụ nữ có ba chiếc nhẫn quan trọng là nhẫn đính hôn, nhẫn cưới và nhẫn vĩnh cửu. Ngày đó nhẫn cho cô dâu chỉ được làm bằng sắt thời gian sau chất liệu dần được thay thế bằng vàng, bạc…

Ý nghĩa của những chiếc nhẫn cho cô dâu

Ở Việt Nam người ta thường chỉ biết nhiều về nhẫn đính hôn và nhẫn cưới chứ ít ai biết về nhẫn vĩnh cửu. Từng giai đoạn khác nhau mà ý nghĩa nhẫn cưới cũng khác nhau. Cùng tìm hiểu xem ý nghĩa của từng chiếc nhẫn là gì nhé!

  • Chiếc nhẫn đính hôn

Nhẫn đính hôn là chiếc nhẫn mà người con trai dành tặng cho người con gái anh ấy yêu . Khi  người con gái đeo chiếc nhẫn đồng nghĩa với việc cô gái cũng muốn gắn bó cả đời với người con trai ấy. Đồng thời đó cũng là thử thách đầu tiên của cả hai vì chiếc nhẫn đính hôn không đơn giản là món quà tặng, nó là biểu hiện của sự gắn kết, lòng trung thành, sự tin tưởng, quyết tâm gắn bó với nhau. Nhẫn đính hôn thường sẽ có một viên đá (Ruby, sapphire …) hay một viên kim cương ở chính giữa thể hiện một tình yêu duy nhất, vĩnh hằng tồn tại mãi mãi.

                                                 
                                       Nhẫn đính hôn – chiếc nhẫn dành riêng cho người con gái
  • Chiếc nhẫn cưới

Khác với nhẫn đính hôn, nhẫn cưới là một cặp cho cả nam và nữ. Ngoài ý nghĩa gắn bó và tin tưởng lẫn nhau, nhẫn cưới còn là biểu trưng cho sự thủy chung, lâu bền, mang ý nghĩa trang trọng vì kể từ giấy phút họ trao nhẫn cưới cho nhau họ đã chính thức là vợ chồng. Cuộc sống của họ không còn đơn giản là sống vì bản thân mình nữa, mỗi khi nhìn vào chiếc nhẫn cưới trên tay họ luôn thấy trách nhiệm của mình đối với người bạn đời của mình dù sướng vui, đau khổ hay khó khăn… thì họ sẽ luôn bên nhau cùng nhau vượt qua tất cả.

Ý nghĩa của nhẫn cưới

Có thể nói chưa ai khẳng định được nhẫn cưới ra đời từ khi nào, nhưng người ta biết chính xác là Ai Cập cổ xưa là những người đầu tiên sử dụng vòng tròn làm vật biểu trưng cho sự gắn kết của tình yêu đôi lứa. Sở dĩ người ta chọn vòng tròn bởi quan niệm cho rằng: vòng tròn có chung điểm đầu và điểm cuối với ý nghĩa: dù các cặp đôi có đi những hành trình dài khác nhau nhưng nếu đã thuộc về nhau thì cuối cùng họ vẫn sẽ là của nhau và hành trình mà họ trải qua chính là hành trình trong vòng tròn hạnh phúc của tình yêu.

Nhẫn cưới khi ấy không bằng vàng hay kim loại như ngày nay mà nó được làm từ các vật liệu thiên nhiên như: cỏ cây, lau sậy, da thú, xương hoặc ngà voi. Khi ấy chỉ có người phụ nữ đeo nhẫn cưới khi kết hôn.

Theo thời gian, nhẫn cưới được làm từ chất liệu có giá trị hơn như: đồng, bạc, vàng, kim cương…, người ta có thể tùy ý lựa chọn nhẫn cưới theo sở thích với nhiều màu sắc, chất liệu, hình dáng khác nhau.

Theo quan điểm Phật giáo

Bên cạnh ý nghĩa của nhẫn cưới theo quan niệm dân gian thì Phật giáo cũng rất coi trọng giá trị của nhẫn cưới trong hạnh phúc hôn nhân

Chữ “ nhẫn” trong nhẫn cưới

Đời sống vợ chồng rất cần đến chữ nhẫn mỗi khi có những bất đồng xảy ra. Khi sự nóng giận bắt đầu nổi lên, nếu một trong hai người không biết nhường nhịn, nhẫn nại sẽ dễ dẫn đến những xung đột không đáng có, mất đi hạnh phúc và đạo nghĩa vợ chồng trong tích tắc.

Đeo nhẫn cưới trên tay cũng để tự nhắc nhở nhau mỗi khi “ cơm không lành canh không ngọt”. Chiếc nhẫn – vật hiện hữu của tình yêu, không phải dễ dàng trao cho một người nào đó. Khi nhìn chiếc nhẫn, cũng là lời tự nhắc nhở nhau phải thương yêu, nhường nhịn người chồng/vợ của mình. Đó là bí quyết gìn giữ ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

Nhẫn cưới thông thường được làm bằng chất liệu vàng hay platin có đính đá quý (kim cương, Ruby, Sapphire, Topaz…). Ngoài vẻ đẹp và giá trị vật chất, vàng và đá quý còn là biểu tượng của sự son sắt, thủy chung. Bản chất vàng và đá quý rất cứng và không bị biến đổi theo thời gian. Nhẫn cưới luôn nhắc nhở người đeo nhẫn về sự chung thủy trong tình yêu.

  • Chiếc nhẫn vĩnh cửu

Ở Việt Nam khái niệm nhẫn vĩnh cửu không được nhiều người biết đến. Chiếc nhẫn này sẽ được người chồng trao cho người vợ của mình sau một thời gian chung sống. Khi đó 2 người sẽ tổ chức một lễ cưới hay lễ kỷ niệm, căn cứ vào số năm mà hai người đã chung sống sẽ có đám cưới bạc, đám cưới vàng, đám cưới kim cương. Nhẫn vĩnh cửu thường gắn thêm đá quý hay kim cương xung quanh, chiếc nẫn này tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu không thể chia cắt của 2 người.

                                               
                                                Chiếc nhẫn vĩnh cửu gắn đá Sapphire và kim cương

Nên đeo nhẫn đính hôn, nhẫn cưới và nhẫn vĩnh cữu tay nào?

Ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam từ trước đến nay vẫn luôn quan niệm nhẫn cưới hay nhẫn đính hôn buộc phải đeo ở ngón tay áp út bàn tay trái.

Ở các nước khác trên thế giới, họ cũng có quan niệm riêng trong cách đeo nhẫn cưới của mình:

Nhiều nước ở Châu Âu tin rằng ngón tay giữa của bàn tay trái có một mạch máu chạy thẳng đến tim, họ gọi đó là mạch máu tình yêu, vì vậy nhẫn cưới được đeo trên ngón tay giữa của bàn tay trái.

Người La Mã quan niệm ở ngón tay áp út bên tay trái có một tĩnh mạch liên kết với nhịp đập con tim của mỗi người,vì thế mà nếu muốn sống trọn vẹn bên người bạn đời của mình thì bạn phải đeo nhẫn cưới ở ngón tay áp út bên bàn tay trái.

Người Trung Quốc quan niệm Ngón cái tượng trưng cho cha mẹ, ngón trỏ tượng trưng cho anh em, ngón giữa là chính mình, ngón áp út tượng trưng cho người bạn đời, ngón út là anh em. Vì vậy họ quan niệm đeo nhẫn cưới trên ngón áp út bên tay trái.

Tóm lại, dù đeo nhẫn cưới ngón nào thì ý nghĩa của cặp nhẫn cưới sẽ mãi không bao giờ thay đổi. Nhẫn cưới chính là sự gắn kết tình yêu của hai người cùng nhau vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và gắn bó với nhau đến cuối cuộc đời.

Chúng tôi – TRUNGANH GEMS chuyên cung cấp đá quý, đá phong thủy và nhẫn cưới gắn đá quý – kim cương uy tín – chất lượng – bảo hành trọn đời. Cửa hàng chúng tôi có rất nhiều mẫu nhẫn cưới mới nhất để quý khách hàng lựa chọn theo sở thích và cung mệnh, đem đến cho các cặp đôi sự sang trọng , đẳng cấp trong bữa tiệc hạnh phúc của đời mình.

🏠TRUNGANH GEMS – RUBY TỰ NHIÊN
📞Hotline: 033 602 3333
Website: https://rubytunhien.com/
   FB: Ruby Tự nhiên

Chúc các bạn hạnh phúc ❤️❤️❤️

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *